Cách xử lý khi nhà bị chập điện một cách dễ dàng, nhanh chóng

Rate this post

Hiện nay nhu cầu sử dụng điện của mọi người ngày càng tăng cao. Chúng ta có thể thấy thị trường xuất hiện rất nhiều các loại thiết bị điện hiện đại. Nhằm phục vụ cho đời sống sinh hoạt hằng ngày của mỗi gia đình. Tuy nhiên hiện đại là thế nhưng điện cũng là vấn đề nguy hiểm nếu không may để xảy ra sự cố. Có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng của con người. Sự cố về điện thì có rất nhiều. Phổ biến nhất có lẽ là tình trạng chập cháy điện. Chúng ta có thể thấy được hằng năm có rất nhiều vụ hỏa hoạn xảy ra gây thiệt hại to lớn đến tài sản lẫn con người. Mà nguyên nhân lớn nhất chính là nhà bị chập điện nên gây cháy.

Nhiều người vẫn không biết cách xử lý khi nhà bị chập điện nên thường để xảy ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Chúng ta ai cũng nên trang bị cho mình những kiến thức hữu ích về điện. Để khi không may có sự cố xảy ra thì có thể ứng phó kịp thời. Hạn chế được những rủi ro nhất định. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ một số kiến thức về tình trạng chập cháy điện và cách xử lý. Hãy cùng tham khảo nhé.

Nguyên nhân dẫn đến chập điện

Cách xử lý khi nhà bị chập điện một cách dễ dàng, nhanh chóng

Cách xử lý khi nhà bị chập điện một cách dễ dàng, nhanh chóng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chập điện. Một số nguyên nhân phổ biến như::

  • Quên tắt các thiết bị điện khi đã sử dụng xong. Các thiết bị điện nếu hoạt động quá lâu có thể sẽ bị quá tải và gây chập điện.
    Chập điện do môi trường, thời tiết bên ngoài như mưa, sấm chớp,…
  • Quá tải: Sử dụng nhiều thiết bị điện công suất lớn cùng lúc dẫn đến quá tải
  • Sử dụng các loại thiết bị điện không đảm bảo chất lượng, cũ nhanh hỏng nên chập điện.
  • Chập mạch điện: Những mối nối dây dẫn hoặc những khoảng cách giữa dây dẫn không được thực hiện đúng kỹ thuật. Hay lớp vỏ cách điện ở bên ngoài của dây dẫn bị ăn mòn sẽ làm chập mạch gây chập điện.

Cách xử lý khi nhà bị chập điện

Nếu chẳng may gặp sự cố chập điện bạn nên bình tĩnh để xác định vị trí cầu dao tổng ở đâu. Tiến đến ngắt cầu dao để cắt nguồn điện lập tức. Nếu không may xảy ra hỏa hoạn bạn cần lập tức gọi ngay cho cứu hỏa và tìm những vật dụng có thể chữa cháy được và dập tắt lửa tạm thời.

Nếu nhà bị chập điện mà không có hỏa hoạn thì bạn cần xác định rõ nguyên nhân dẫn đến chập điện do đâu.

Dưới đây là một số cách xử lý khi nhà bị chập điện với những lý do thường gặp như:

– Khi không có nhu cầu sử dụng các thiết bị điện nữa bạn hãy tắt hẳn nó đi để hạn chế tình trạng quá tải.

– Do quá tải: Nên trang bị các loại thiết bị đóng ngắt điện tự động như: cầu chì, rơ le để khi nếu bị quá tải nó sẽ tự ngắt nguồn điện.

– Chập điện do bị phóng điện thì bạn hãy trang bị cột thu lôi để chống sét. Nên lắp đường dây điện xa nơi dễ bắt sét ra.

– Do chập mạch: Trước tiên hãy kiểm tra các đầu nối dây dẫn có nối đúng chưa. Và khoảng cách giữa các dây điện trần bên ngoài nhà có hợp lý chưa. Nếu không đạt tiêu chuẩn thì cần lắp đặt lại để khoảng cách giữa 2 dây trần cách nhau là 0.25m. Trong trường hợp mối nối đầu dây dẫn không đúng kỹ thuật bạn có thể liên hệ đến các đơn vị sửa điện để nhờ hỗ trợ. Nếu nguyên nhân chập điện không đến từ khoảng cách và mối nối của dây dẫn. Bạn hãy kiểm tra tiếp lớp cách điện có bị mòn hay hở không. Nếu có thì thay ngay dây mới.

Lưu ý:

Bạn không nên sử dụng nhiều thiết bị điện công suất lớn cùng một lúc. Tránh tình trạng quá tải gây chập điện nhé.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách xử lý khi nhà bị chập điện. Hy vọng bạn có thể xử lý một cách nhanh chóng khi có sự cố xảy ra nhé. Trong trường hợp bạn không hiểu nguyên lý hoạt động của điện. Và không thể tự khắc phục tại nhà. Bạn nên liên hệ đến các đơn vị sửa chữa điện uy tín. Và nhờ họ hỗ trợ bạn khắc phục sự cố một cách an toàn nhé.

⏩ Thi Công Thiết Kế Đội ngủ kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm
⏩ Tư Vấn Báo Giá Miễn Phí Nhân viên tư vấn hỗ trợ báo giá miễn phí.
⏩ Tiêu Chí Đề Ra Sống vì khách hàng, uy tín làm nên thương hiệu
⏩ Bảo Trì Và Sửa Chữa Chế độ bảo trì dài hạn, nhanh chóng gọi là có mặt