Cách kiểm tra rò điện tại nhà an toàn, nhanh chóng

Rate this post

Tình trạng rò rỉ điện không phải là hiện tượng hiếm gặp. Mà nó còn là tình trạng diễn ra khá phổ biến với nhiều gia đình. Nếu không kiểm tra khắc phục kịp thời có thể sẽ xảy ra hậu quả nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến tính mạng con người. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách kiểm tra rò điện tại nhà. Hãy cùng theo dõi bài viết để biết cách kiểm tra và khắc phục tình trạng rò điện ra sao nhé.

Nguyên nhân rò điện

Cách kiểm tra rò điện tại nhà an toàn, nhanh chóng

Cách kiểm tra rò điện tại nhà an toàn, nhanh chóng

Rò điện đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số nguyên nhân phổ biến như:

Lắp đặt hệ thống điện không đúng kỹ thuật

Khi sửa chữa hay lắp đặt những linh kiện, bộ phận nào của điện. Mà trong quá trình tháo ra bạn đã lắp đặt lại không đúng thứ tự, không đúng kỹ thuật,… Điều này sẽ làm cho kết cấu bên trong của thiết bị thay đổi. Không giống với thiết kế ban đầu, thì rò điện sẽ xuất hiện ở những vị trí khớp nối. Hay những vị trí đã bị thay đổi đó.

Đặt các loại thiết bị điện gần sát tường, gần vị trí ẩm ướt

Các thiết bị điện của bạn nếu được đặt ở những nơi gần nguồn nước, không khô thoáng hay đặt quá sát tường. Sẽ làm cho các thiết bị điện bị ẩm, sau thời gian sẽ phát sinh tình trạng rò điện mạnh. Khi dây điện bị ẩm lâu ngày sẽ dẫn đến dòng điện bị rò ra bên ngoài vỏ của thiết bị.

Sử dụng thiết bị quá cũ

Các thiết bị điện đã sử dụng lâu năm thì nguy cơ rò điện càng cao. Thiết bị điện phải làm việc liên tục trong một khoảng thời gian dài. Sẽ khó tránh khỏi tình trạng xuống cấp và bị oxi hóa. Nên khi sử dụng thiết bị cũ thì đến thời gian nhất định nào đó nó sẽ xuất hiện tình trạng rò điện.

Bị tác động từ những yếu tố bên ngoài

Có thể là do chuột, côn trùng cắn làm dây điện bị hở. Nên gây ra tình trạng rò điện. Nếu vị trí bị hở ở phía trong những thiết bị thì bạn sẽ khó phát hiện được. Lâu ngày sẽ làm cho rò rỉ dòng trở, tình trạng rò điện sẽ xảy ra nhiều hơn, khó kiểm soát được.

Cách kiểm tra rò điện tại nhà

Kiểm tra rò điện đơn giản bằng bút thử điện

Bút thử điện là vật dụng kiểm tra rò điện hiệu quả nhất. Bạn không cần phải tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện. Chỉ cần để đầu bút cách dòng điện khoảng 1 – 2cm. Nếu vị trí đó có điện thì bút sẽ sáng đèn.

Dùng ampe kìm

Hiện nay trên thị trường có đa dạng loại máy đo dòng điện rò rỉ ở mức điện thấp nhất. Bạn hãy tham khảo để lựa chọn mua loại thiết bị phù hợp với mình nhé. Tuy nhiên cách kiểm tra rò điện bằng thiết bị này cần yêu cầu sự hiểu biết nhất định về cách sử dụng máy. Bạn nên tìm hiểu kỹ về cách sử dụng của từng loại trước khi mua.

Sử dụng đồng hồ đo vạn năng để kiểm tra rò điện

Đồng hồ đo vạn năng hiện nay cũng được bán rất nhiều trên thị trường. Bạn có thể lựa chọn được loại phù hợp với gia đình mình dễ dàng. Tuy nhiên bạn cũng nên nắm rõ về kỹ thuật đo, những thông số và từng ý nghĩa trên đồng hồ vạn năng nhé.

  • Trước tiên bạn hãy kết nối đầu dò. Để đồng hồ đo ở chế độ đo dòng điện và điều chỉnh thang đo hợp lý
  • Nếu bạn không chắc phạm vi đo thì tốt nhất bạn nên chỉnh dải đo cao nhất. Từ từ di chuyển xuống dần khi thấy thích hợp.
  • Đưa đầu dò đến 1 điểm nào đó trên mạch điện. Đọc kết quả được hiển thị trên màn hình.

Cách khắc phục tình trạng rò điện

– Khi đã phát hiện vị trí rò điện thì bạn nên tránh xa vị trí đó ra. Trang bị những vật dụng bảo hộ như: đi giày, dép, găng tay,… để tránh dòng điện bị rò tiếp đất. Bạn không nên chạm tay lên những thiết bị đang rò điện khi chưa trang bị găng tay hay giày bảo hộ

– Ngắt toàn bộ nguồn điện rồi di chuyển hoặc tháo dỡ thiết bị đang bị rò điện ra khỏi hệ thống.

– Kiểm tra và sửa chữa

Bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn một số cách kiểm tra rò điện tại nhà hiệu quả. Các bạn hãy tham khảo để áp dụng nhé.

Khi gặp bất kỳ sự cố nào về điện và cần người kiểm tra, khắc phục. Bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được trợ giúp nhanh chóng nhé.

⏩ Thi Công Thiết Kế Đội ngủ kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm
⏩ Tư Vấn Báo Giá Miễn Phí Nhân viên tư vấn hỗ trợ báo giá miễn phí.
⏩ Tiêu Chí Đề Ra Sống vì khách hàng, uy tín làm nên thương hiệu
⏩ Bảo Trì Và Sửa Chữa Chế độ bảo trì dài hạn, nhanh chóng gọi là có mặt