Cách kiểm tra ngắn mạch điện nhanh chóng, hiệu quả nhất

Rate this post

Ngắn mạch điện có lẽ là sự cố thường hay xảy ra ở những công trình lớn. hiện tượng này sẽ xảy ra khi ở vị trí nào đó bị chập mạch. Lúc này dòng điện ở bên trong mạch sẽ đột ngột tăng cao, điện áp thì giảm đi. Nếu không có cách xử lý nhanh chóng thì có thể sẽ làm hỏng toàn bộ hệ thống điện của công trình. Nghiêm trọng hơn có thể sẽ làm ảnh hưởng đến sự an toàn của mọi người. Chúng ta nên biết cách kiểm tra ngắn mạch điện, biết được nguyên nhân do đâu thì mới có thể khắc phục sự cố. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách để kiểm tra tình trạng ngắn mạch điện nhanh chóng nhất. Hãy cùng tham khảo bài viết này nhé.

Cách kiểm tra ngắn mạch điện

Cách kiểm tra ngắn mạch điện nhanh chóng, hiệu quả nhất

Cách kiểm tra ngắn mạch điện nhanh chóng, hiệu quả nhất

Xác định vị trí bị ngắn mạch

Bạn hãy đi đến bảng điều khiển chính để xác định được vị trí của bộ ngắt mạch điện. Thường sẽ có 2 đèn báo hiệu là đèn đỏ và cam để nhận biết bộ ngắt mạch điện. Nếu gia đình bạn sử dụng hệ thống điện đi trên đất. Bạn có thể xác định vị trí bị ngắn mạch ở vị trí bị bỏng.

Kiểm tra dây điện nguồn của thiết bị

– Bạn có thể quan sát được bằng mắt thường. Hoặc dùng đồng hồ vạn năng, ampe kế để kiểm tra được tình trạng của dây điện nguồn, điện áp, đo được điện trở của mạch điện.

– Nếu phát hiện dây điện ở bên ngoài nóng lên, bị chảy ra hoặc lớp cách điện bị rò điện. Hoặc khi đo bằng đồng hồ vạn năng hay ampe kế mà không thấy hiển thị kết quả. Có nghĩa là mức điện áp dây dẫn điện đó đã bị lỗi. Khi đồng hồ cho ra kết quả trung bình thì hệ thống điện của nhà bạn vẫn hoạt động tốt và không bị ngắn mạch.

– Trường hợp mạch bị hỏng, bạn phải rút dây nguồn ra ngay khỏi mạch điện. Tiếp theo thì mở công tắc nguồn, nếu thấy những thiết bị điện trong nhà vẫn còn hoạt động bình thường mà không xảy ra sự cố nào. Bạn có thể sử dụng mạch điện đó. Trong trường hợp mạch điện không tiếp tục hoạt động thì bạn nên tìm người đến để kiểm tra và sửa chữa.

Có những loại ngắn mạch nào?

Ngắn mạch thường có nhiều loại như: 

  • Ngắn mạch 1 pha là chập dây trung tính hoặc 1 pha chập đất 
  • Ngắn mạch 2 pha là pha nóng và pha nguội bị chập với nhau, chạm đất
  • Ngắn mạch 3 pha có nghĩa là 3 pha chập lại 1

Trong đó ngắn mạch 3 pha là nguy hiểm nhất.

Hậu quả của ngắn mạch gây ra

Bạn nên kiểm tra ngắn mạch điện kịp thời để có thể xác định được hư hỏng có phải do đoản mạch gây ra không. Nếu tình trạng ngắn mạch không được kiểm tra, phát hiện kịp thời thì hậu quả sẽ nghiêm trọng như sau:

– Ngắn mạch điện sẽ làm cho nhiệt độ bị tăng lên đột ngột. Khi đó đặc tích cách điện bị phá hủy. Tình trạng này không được xử lý kịp thời sẽ kéo theo những hiện tượng ngắn mạch khác.

– Ngắn mạch là xuất hiện những lực điện tác động lớn. Phá hủy kết cấu của các thiết bị điện, gây ra tình trạng chập điện, cháy nổ.

Cách khắc phục hiện tượng ngắn mạch điện

– Tắt nguồn điện: Khi xuất hiện bất cứ sự cố nào về điện. Trước tiên bạn cần làm là tắt toàn bộ nguồn điện trong nhà để kiểm tra mạch điện ngắn. Khi tắt nguồn điện rồi thì dùng công cụ ngắt điện hoặc cầu chì để đưa vào mạch điện ngắn đó.

– Kiểm tra các thiết bị điện: Sau khi bạn đã lắp đặt công cụ ngắt điện tự động thì bạn hãy đóng CB để kiểm tra. Nếu hiện tượng ngắn mạch tức thời xảy ra từ các thiết bị điện thì khả năng cao nhất nó có thể nằm trong ổ cắm, phía sau công tắc, hay là xảy ra sự cố trong hộp kỹ thuật. Bạn cần thu hẹp phạm vi để xử lý triệt để tình trạng ngắn mạch điện này.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách để kiểm tra tình trạng ngắn mạch điện. Hy vọng bạn có thể áp dụng thành công để phát hiện kịp thời sự cố trong nhà (nếu có) và có hướng xử lý nhanh chóng nhé.

⏩ Thi Công Thiết Kế Đội ngủ kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm
⏩ Tư Vấn Báo Giá Miễn Phí Nhân viên tư vấn hỗ trợ báo giá miễn phí.
⏩ Tiêu Chí Đề Ra Sống vì khách hàng, uy tín làm nên thương hiệu
⏩ Bảo Trì Và Sửa Chữa Chế độ bảo trì dài hạn, nhanh chóng gọi là có mặt