Cách đấu bảng điện 3 công tắc và 3 ổ cắm đơn giản

Rate this post

Bạn đang muốn sửa điện cho nhà mình, hay muốn đấu bảng điện lắp đặt thêm công tắc điện nhưng vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm. Vậy hãy cùng tìm hiểu dưới bài viết này. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đấu bảng điện 3 công tắc và 3 ổ cắm dễ dàng, nhanh chóng. Cùng theo dõi bài viết nhé.

Hướng dẫn cách đấu bảng điện 3 công tắc và 3 ổ cắm đơn giản

Cách đấu bảng điện 3 công tắc và 3 ổ cắm đơn giản

Cách đấu bảng điện 3 công tắc và 3 ổ cắm đơn giản

Chuẩn bị các loại dụng cụ, thiết bị hỗ trợ để đấu bảng điện

– Dụng cụ: Dao, tua vít, khoan điện, kìm điện, kìm tuốt dây

– Vật liệu, thiết bị: Bút thử điện, dây điện, đui đèn, bóng đèn, bảng điện 3 công tắc và 3 ổ cắm

Lên sơ đồ của mạch điện

Trước khi đấu bảng điện bạn cần phải lên sơ đồ mạch điện. Đây là công đoạn quan trọng để ta dựa vào sơ đồ mà thực hiện.

Đấu bảng điện

Bảng điện lúc nào cũng sẽ có 2 dây điện màu riêng biệt để bạn dễ dàng phân biệt rõ ràng, tránh nhầm lẫn. Trong đó thì dây đỏ – nguồn điện âm, dây xanh – nguồn điện dương. Cách đấu bảng điện 3 công tắc và 3 ổ cắm như sau:

Đấu nối điện cho nguồn đầu vào

– Dùng tua vít để mở nắp nhỏ ở phía sau bảng điện ra. Bên trong 2 cực đã có sẵn ốc vít. Bạn hãy đấu dây màu đỏ vào cực dương (+) nguồn điện. Màu xanh đấu vào cực âm (-) nguồn điện. Để đảm bảo mức độ chính xác và an toàn khi thực hiện đấu dây. Bạn nên dùng bút thử điện kiểm tra để xác định đâu là cực âm và đâu là cực dương nguồn điện đầu vào thật chính xác. Hay có thể dựa vào màu dây để đấu nối chính xác. 

– Bạn cần chú ý việc đấu dây là vì dây màu đỏ (cực dương) sẽ đi qua CB chống quá tải tại cầu chì. Dây màu xanh (cực âm) thì không đi qua CB. Thay vào đó nó sẽ di chuyển trực tiếp thẳng đến bảng điện thông qua CB. Ngoài ra dây màu đỏ còn thực hiện chức năng cung cấp điện cho những thiết bị nhờ công tắc tắt và mở.

Trong trường hợp bạn đấu ngược dây màu đỏ và xanh. Sẽ khiến bóng đèn không thể hoạt động. Thậm chí khi bạn đã tắt thiết bị điện thì chỉ có thể ngắt nguồn điện âm, mà nguồn điện dương thì vẫn còn. Khi tiếp xúc vào có thể sẽ bị điện giật. Trong trường hợp đấu nối đúng kỹ thuật thì cả 3 ổ cắm trên bảng điện đều có điện. Khi cắm nguồn điện của các thiết bị vào ổ cắm, bóng đèn vẫn có thể hoạt động như bình thường.

Đấu nối điện cho công tắc

– Khi đã đấu nối nguồn điện ở đầu vào. Lúc này thì điện đã được truyền đến bộ phận công tắc ở trên bảng điện. Bạn có thể sử dụng bút thử điện để kiểm tra xem nguồn điện có vào chưa. Nếu bút sáng đèn thì bạn đã lắp đặt thành công. Nếu bút không sáng thì bạn đã đấu bảng điện chưa đúng kỹ thuật.

– Bạn có thể nối bóng đèn thông qua công tắc như sau: Ở mỗi công tắc điện sẽ có đầu ra tương ứng. Ở đầu nối này mang nguồn điện dương, bạn hãy nối vào dây màu đỏ. Nguồn điện âm sẽ nối trực tiếp vào những vị trí đầu dây xanh của công tắc điều khiển trực tiếp bóng đèn..

– Sau khi đấu nối xong bạn cũng cần sử dụng bút thử điện để kiểm tra xem mình đã thực hiện đúng hay chưa. Tiếp theo thì bật công tắc lên. Đảm bảo công tắc nối với bóng đèn nào thì khi bật công tắc đó lên đèn nối với công tắc đó sẽ sáng. Cuối cùng thì lắp bảng điện đã đấu vào tường tại vị trí an toàn để sử dụng.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn cách đấu bảng điện 3 công tắc và 3 ổ cắm vô cùng đơn giản. Các bạn hãy tham khảo kỹ để áp dụng cho chính xác, đúng cách nhé. Nếu không thể tự thực hiện được các bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Chúng tôi sẽ khắc phục mọi sự cố về điện giúp bạn một cách nhanh chóng nhất.

⏩ Thi Công Thiết Kế Đội ngủ kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm
⏩ Tư Vấn Báo Giá Miễn Phí Nhân viên tư vấn hỗ trợ báo giá miễn phí.
⏩ Tiêu Chí Đề Ra Sống vì khách hàng, uy tín làm nên thương hiệu
⏩ Bảo Trì Và Sửa Chữa Chế độ bảo trì dài hạn, nhanh chóng gọi là có mặt